TRIEN KHAI HOC TAP NGHI QUYET TW8

Thứ sáu - 04/01/2019 14:02

Trong khuôn khổ chương trình triển khai học tập nghị quyết TW8, Khóa XII. Đảng bộ xã A Dơi tập trung quán triệt các chuyên đề về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và chuyên đề về " Quy định trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên"

Đ/c Đoàn Hoàng Nam - PBT. Đảng ủy xã đang triển khai Chuyên đề về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020

Đ/c Đoàn Hoàng Nam - PBT. Đảng ủy xã đang triển khai Chuyên đề về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020

Hội nghị Trung ương 8 khóa XII đã họp tại Hà Nội trong 5 ngày đầu tháng 10/2018.  Đây có thể xem là một kỳ hội nghị ngắn ngày nhưng bàn nhiều vấn đề trọng đại của đất nước, từ những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế- xã hội cho tới định hướng chiến lược biển Việt Nam đến 2030 tầm nhìn 2050 rồi vấn đề về công tác xây dựng Đảng.
Hôm nay, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy; ban tuyên giáo huyện ủy; và kế hoạch triển khai các văn bản; Nghị quyết hội nghị lần thứ 8. Đảng bộ xã A Dơi đã triển khai, phổ biến rộng rãi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các Bí thư chi bộ trên địa bàn xã nắm bắt, thực hiện một số nội dung cơ bản, có liên quan đến tình hình chung của đất nước, cũng như sự nghiệp phát triển của xã nhà.
Đ/c Hồ Văn Ngoai, Bí thư Đảng ủy xã; Đ/c Hồ Xa Cách - PBT, Chủ tịch UBND xã và Đ/c Đoàn Hoàng Nam - PBT. Đảng ủy xã lần lượt triển khai các văn bản của Hội nghị trung ương lần thứ 8 đã thông qua. Một số nội dung quan trọng cần lưu ý. Đó là:
Lần này, Trung ương đặt ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2030 đạt các mục tiêu cơ bản về phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường biển, vùng ven biển và hải đảo. Tăng trưởng kinh tế biển và thu nhập bình quân đầu người của các tỉnh, thành phố ven biển ngày càng cao so với mức tăng trưởng chung của cả nước; đóng góp của các ngành kinh tế thuần biển chiếm khoảng 10% GDP cả nước; đóng góp GRDP của các tỉnh, thành phố ven biển chiếm 65 - 70% GDP cả nước. Chỉ số phát triển con người (HDI) các tỉnh, thành phố ven biển cao hơn mức trung bình của cả nước; đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu của người dân sống trên các đảo… Kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, nhất là chất thải nhựa đại dương. Ở các tỉnh, thành phố ven biển, chất thải nguy hại, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn môi trường; các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu đô thị ven biển có hệ thống xử lý nước thải tập trung, bảo đảm đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường và được quy hoạch, xây dựng theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng…

 

Bảo đảm cân bằng sinh thái và hài hoà các mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, liên kết và hỗ trợ giữa các vùng nội địa đất liền, vùng ven biển và hải đảo, đại dương. Bên cạnh đó, “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia - dân tộc trên các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên các vùng biển, đảo để phát triển bền vững kinh tế.”, Tổng Bí thư nhấn mạnh quan điểm, mục tiêu của chúng ta trong xây dựng Chiến lược biển đến 2030 tầm nhìn đến 2050.

Tại Hội nghị Trung ương 8, bên cạnh việc thảo luận các vấn đề kinh tế- xã hội, Trung ương còn bàn và góp ý vào Đề án Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Đề án được bàn và được Trung ương quyết định sớm ban hành nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “nếu gần 200 Uỷ viên Trung ương khoá XII, từng đồng chí thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thực hiện thì sẽ có sức lan toả rất lớn, sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư.” Quy định trách nhiệm nêu gương  của các lãnh đạo cấp cao khi được ban hành chính là cách để cán bộ cấp càng cao càng phải hiểu rõ trách nhiệm của mình với đất nước và phải nêu gương, phải nỗ lực phấn đấu vì sự phồn vinh của đất nước. Quy định trách nhiệm nêu gương là một cách để tăng cường xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh từ trên xuống dưới mà trách nhiệm lớn nhất là từ các cán bộ giữ trọng trách cao trong Đảng trong Nhà nước. 

Nói chung những vấn đề đặt ra tại Hội nghị Trung ương 8 đều là những vấn đề mang tầm chiến lược liên quan đến quá trình phát triển bền vững của đất nước trong tương lai. 
Đ/c Hồ Văn Ngoai - BT.Đảng ủy xã đánh cao tinh thần tham gia đông đủ, nghiêm túc của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã. Đ/c cũng đề nghị mỗi một cán bộ, công chức, đảng viên cần quán triệt rõ về các nội dung liên quan đến tầm chiến lược của đất nước. Liên hệ thực tế về địa phương, trên lĩnh vực công tác và với bản thân để có kế hoạch, phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu về KTXH trên địa bàn xã năm 2019.

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo
GIấy mời