Lễ công bố quyết định nhập quốc tịch Việm Nam tại xã A Dơi

Thứ tư - 12/12/2018 10:22

Niềm vui sướng của người dân di cư tự do từ Lào sang Việt Nam tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khi chính thức trở thành công dân Việt Nam từ ngày có Quyết định của chủ tịch nước. Từ người già đến trẻ nhỏ hồ hởi đến tại trụ sở UBND xã A Dơi để đón nhận quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Đ/c Hà Sỹ Đồng - PCT.UBND tỉnh Quảng Trị trao quyết định nhập quốc tịch Viêt Nam tại xã A Dơi

Đ/c Hà Sỹ Đồng - PCT.UBND tỉnh Quảng Trị trao quyết định nhập quốc tịch Viêt Nam tại xã A Dơi

Tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú tại xã A Dơi đã tồn tại từ nhiều năm nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, chủ yếu ở địa bàn thôn A Dơi Đớ(Chúng tôi gọi là A Dơi Mới – vì có nguyên một bản của người di dân tự do từ Lào sang sinh sống), gây khó khăn cho công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như đảm bảo nghĩa vụ quyền lợi cho công dân.
Trong hai năm trở lại đây, đã có nhiều lần đoàn liên hợp giữa nước ta và nước bạn Lào đến công tác; thăm và lắng nghe tâm tư của những người dân không quốc tịch đang sinh sống tại thôn A Dơi Đớ (xã A Dơi);
Qua điều tra, khảo sát cho thấy, phần lớn các hộ dân di cư tự do và hôn nhân không giá thú hiện sinh sống ở các xã biên giới Việt - Lào đều rất khó khăn do không có hộ khẩu, thiếu đất sản xuất, việc học tập của con em gặp nhiều trở ngại do thiếu các loại giấy tờ cần thiết… Nhiều gia đình bày tỏ mong muốn được nhập quốc tịch của nước mà mình đang sinh sống, được tạo điều kiện ổn định cuộc sống, cải thiện sinh kế…Nguyên nhân di cư trong vùng biên giới tại xã A Dơi là do dân cư hai bên biên giới có quan hệ họ hàng, thân tộc và tập quán du canh, du cư từ lâu; đời sống kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội ở vùng biên của nước Lào còn khó khăn hơn so với vùng biên của Việt Nam...; trình độ nhận thức về quốc gia, quốc giới, chủ quyền lãnh thổ còn rất hạn chế; công tác quản lý biên giới còn nhiều khó khăn, bất cập; công tác triển khai, phòng chống, ngăn chặn người di cư tự do, vượt biên trái phép đạt hiệu quả thấp.
Bên cạnh đó, do thực hiện Hiệp định về hoạch định biên giới và Nghị định thư về phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Lào dẫn đến việc dịch chuyển dân cư giữa một số địa phương hai nước, phần lớn người dân trước đây mà Việt Nam bàn giao cho Lào nay muốn quay lại Việt Nam cư trú ổn định, sum họp với dòng tộc và để hưởng các chế độ ưu đãi của Việt Nam.
Trên thực tế, xã đã cùng với cơ quan chức năng có thẩm quyền phối hợp thực hiện rà soát, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đề đạt chính sách; lập hồ sơ nhập tịch…và đến nay, đã có thông báo Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; ngày 23/11/2018, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 2157/QĐ-CTN cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 trường hợp đang cư trú tại tỉnh Quảng Trị. Đảng ủy, Chính quyền và bà con nhân dân vô cùng vui mừng, biết ơn Đảng, Nhà nước ta đã tạo mọi điều kiện để bà con yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất để vươn lên xóa đói giảm nghèo; góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước, bảo vệ an ninh và chủ quyền nơi biên giới.
Song song với việc nhập Quốc tịch cho nhân dân di cư tự do từ Lào sang, xã A Dơi cũng đã được các cấp có thẩm quyền quyết định cho hưởng phụ cấp biên giới từ ngày 01/7/2018. Đây cũng là điều thật sự vui mừng đối với cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trên địa bàn xã A Dơi.
Được biết trong đợt này, Cục hộ tịch tiếp tục công bố quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam tại tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo
GIấy mời