Tập tục Đi Sim của người Brũ Vân Kiều

Thứ ba - 28/02/2017 08:15

Tập tục Đi Sim của người Brũ Vân Kiều - Hồng Thái

Ảnh nguồn internet

Ảnh nguồn internet

Sau cuộc sống tấp nập, hối hả, nhộn nhịp của những chốn thị thành; ẩn sau sự phồn hoa đó vẫn len lói đâu đây sự tĩnh lặng, bình yên của những bản làng trãi dài  theo dảy núi Tây Trường Sơn mang nhiều nét đẹp về văn hóa, đời sống tinh thần của người con Vân kiều Hướng Hóa - Quảng Trị.
            Khi những ánh nắng cuối cùng vụt tắt, đó là lúc màm đêm buông xuống; thăm thẳm và xa xăm tiếng nhạc lứu lo như chim hót và róc rách như nước chảy đã đưa ta vào một không gian huyền ảo làm say đắm lòng người bởi “tiếng khèn gọi bạn”. 
Tập tục “Đi sim” của người Vân Kiều là một phong tục tập quán, tính ngưỡng của đồng bào ít người, nó ăn sâu và tiềm thức của mỗi người con Vân Kiều từ bao đời nay; từ thế hệ này sang thế hệ khác,  một nét văn hóa đặc trưng của một tộc người. Mỗi khi người con trai hoặc người con gái lớn lên họ muốn tìm đến với nhau để kết bạn hay để tạo cho mình một niềm vui riêng hay cũng có thể  họ muốn tìm cho mình một người bạn đời như ý, có nghĩa là “lấy vợ hoặc lấy chồng”. Lứa tuổi đi sim là từ 16 tuổi trở lên. Khi đi sim họ mang theo vật dụng gồm chăn, gối... cùng kèm theo nhạc cụ không thể thiếu đó là đàn Ta lư và khèn...
Đàn Ta lư: được làm bằng gổ mít hoặc gổ cây hoa sửa, đàn có chiều dài 50 cm chiều rộng 20 cm hình bầu dục đàn gồm ba dây, dây đàn Ta lư được làm bằng thép mổi lần đánh chơi nhạc phải đánh liền 3 giây.
Khèn: được làm bằng nứa được gọi “ Cây A La” chiều dài 60 cm được làm 12 ống cây A La được đục lổ để tạo thành thanh khí.
Nhà riềng: Ngôi nhà mà họ tập trung  đến với nhau gọi là nhà riềng hoặc nhà Sim. Diện tích ngôi nhà chiều dài 3m, chiều rộng 5m, chiều cao 2m. Ngôi nhà được dựng trên một thửa đất rộng giáp với bìa rừng hoặc trên nương rẫy.
Vật liệu để làm ngôi nhà riềng: gồm 4 cột kiên cố được làm bằng gổ lim, sàn nhà làm bằng gổ, sạp làm bằng nứa, mái nhà lợp bằng tranh, quanh nhà được thưng che bằng tre hoặc nứa. Cầu thang lên nhà chia thành năm bậc làm bằng “A Bưng” còn được gọi là lô ô.

Ngôi nhà riềng là nơi tập trung của một nhóm nữ độ tuổi từ 16 tuổi trở lên, đây cũng là nơi những thanh niên mới lớn từ các thôn hoặc xã lân cận muốn đến tìm hiểu làm quen và vui chơi giao lưu văn hóa, văn nghệ và cùng hát những bài hát truyền thống như “Ta oải”.
Ta oải: Được coi như là một làn điệu dân ca cổ từ xa xưa của người Vân Kiều, tự biên trong câu hát ca ngượi về vẽ đẹp của con người và thiên nhiên...
“ Hỏi thăm nhau và cùng làm quen.
Đôi trai gái hát đối đáp với nhau.
Đặt vấn đề về tình yêu...”
 Cùng chia sẽ cho nhau nghe về những câu chuyện vui, buồn trong cuộc sống và tỏ bày yêu thương, tình cảm của mình với người mình đã lựa chọn. Nếu hợp nhau rồi thì lúc đó từng đôi nam nữ cùng tâm sự với nhau; sau quá trình tìm hiểu họ sẽ kết thành vợ chồng.
 “Đi sim” phản ánh sự  hồn nhiên, thuần khiết và trong sáng nhất của nét đẹp văn hóa của người Vân kiều Hướng Hóa - Quảng Trị giữa bạt ngàn Trường Sơn hùng vỹ.
 
 

Tác giả bài viết: Hồng Thái


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo
GIấy mời