Tập tục đi săn thú rừng của người Pa Kô và người Brũ Vân Kiều

Thứ ba - 28/02/2017 08:18

Tập tục đi săn thú rừng của người Pa Kô và người Brũ Vân Kiều Hồng Thái

Ảnh nguồn internet

Rừng được xem là mái nhà che chở ôm ấm và bảo vệ sự sống cho con người và cả nhân loại và hành tinh này; không những thế, rừng còn đem lại những nguồn lợi nhất định trong cuộc sống cũng như trong văn hóa và các tập tục, tính ngưỡng của từng dân tộc.
Đã bao đời nay, người Pa kô hay người Vân kiều, từ cái ăn cho đến cái mặc, từ những vật dụng sinh hoạt đời thường cũng làm từ những cây, lá rừng. Rừng được xem là một vị thần che chở và bảo vệ; rừng còn kết nối đưa con người đến với các vị thần gần hơn.
Cứ vào tháng 7 cho đến tháng 11 hàng năm, khi mùa lúa rẫy trổ bông cho đến lúc thu hoạch lúa về nhà, đó cũng chính là lúc những người con dân bản tập trung lại với nhau và lên kế hoạch đi săn thú trên rừng.
Lúc này trong thôn bản nhóm người có lưới săn thú, tập trung gom lưới lại để đi săn, thường là nhóm thợ săn từ 10 cho đến 15 người. Họ cử ra một người già trong thôn, nhưng phải là nam giới, độ tuổi từ 50 tuổi trở lên, có sức khõe, là người có uy tín trong cộng đồng.
 Nhóm thợ săn sẽ cử Tướng “Adurparah” chỉ huy cuộc săn và cúng phong tục trước khi vào rừng săn thú.
Lễ Vật để cúng phong tục trước khi lên rừng đi săn thú gồm: 2 con gà trống tơ và 14 quả trứng gà. 1 con gà trống và 7 quả trứng gà cúng cho “Giàng” để cầu may mắn trước khi lên rừng săn thú.1 con gà trống và 7 quả trứng gà cúng cho các vị “thần rừng” và xin thần rừng ban cho dân làng đi săn gặp nhiều thú rừng, heo, mang hoặc những con vật khác trong rừng.
Sau khi cúng phong tục xong từ sáng sớm nhóm đi săn cử ra một người lên rừng đi tìm dấu vết của các thú rừng sau đó về báo lại cho nhóm thợ săn trong bản.
Người dẫn đầu đi săn là người được cử làm “Tướng” vật dung được nhóm thợ săn mang theo gồm:
Cây mác: Chiều dài 1,6m trở lên lưỡi mác rất sắc
Lưới săn: Chiều dài từ 6m đến 12m
                Chiều cao 17m
                  Vật liệu đan thành lưới làm từ vải dù rất chắc và bền.
Tre chống lưới và chó săn.
Khi phát hiện con thú đã vào lưới, lúc này những người đi săn, hò hét lên, làm cho con vật hoảng sợ và chui gọn vào lưới.
Sau khi cuộc săn thú đã thu được thành phẩm họ mang chúng về nhà và chia theo quy định của cuộc săn.
Lúc này họ làm thịt con thú và chia đều chúng thành từng xâu, từng phần phù hợp, mỗi xâu tương ứng 1kg.
Người thứ nhất được chia: Con thú mắc vào lưới ai thì người đó được nhận những khẩu phần nhiều nhất:
1 đùi sau và 4 chân của con thú đó kèm theo 1 khúc thịt thăn và một xâu lòng cùng một phần cổ của con vật.
Người thứ hai được chia: Người đi tìm dấu vết của con thú được hưởng phần mông và một xâu lòng.
Người thứ ba được chia: Người đuổi thú được hưởng phần ngực của con thú.
Người thứ tư được chia: Ông Tướng được hưởng một phần thịt và hai xâu lòng
Người thứ năm được chia: Tất cả những người có lưới săn củng được chia đều.
Những con chó tham gia cuộc săn cũng có một phần nhỏ
Sau khi chiến lợi phẩm chia xong: Người được cử “Tướng” và nhóm thợ săn tổ chức cúng, lễ này gọi là trả ơn Giàng đã ban cho họ thú rùng để ăn.
Vật lễ cúng Giàng gồm:  Đầu con thú đi săn được và hai xâu thịt. Nếu như con thú họ săn được là con “lợn” thì lễ vật cúng dâng lên Giàng kèm theo là một con gà. Nhóm săn được con “mang” thì lễ vật dâng lên Giàng là trứng gà thường là từ 7 quả cho đến 9 quả trứng, kèm theo lưới mà con thú đó bị mắc.
Sau khi kết thúc lễ cúng Giàng. Họ cùng nhau vui chơi, ăn, uống, ca hát, nhảy múa cùng tiếng chiêng và tiếng trống reo mừng cuộc săn đã thành công thu được kết quả  và họ truyền thụ chia sẽ kinh nghiệm cho nhau qua từng đợt đi săn thú rừng.

Hồng Thái
- Trưởng phòng - ĐT: 0533 505070; Quản Trị -Kỹ thuật: Nguyễn Phú Sơn - Phó Trưởng phòng - ĐT: 0533 782123
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 0533

Tác giả bài viết: Hồng Thái