TXCT với đại biểu HĐND tỉnh

Thứ tư - 25/11/2015 00:01

Chiều ngày 23/11/2015 đoàn đại biểu HĐND tỉnh Tiếp xúc cử tri xã A Dơi. Cùng đoàn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBMTTQVN huyện Hướng Hóa, đài phát thanh truyền hình huyện đến dự và đưa tin.

MỘT SỐ KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT CỦA CỬ TRI XÃ A DƠI TẠI HỘI NGHỊ TXCT VỚI ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 18 KHÓA VI
 
1. Đề nghị UBND huyện; Phòng nội vụ; Phòng tài nguyên môi trường sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm tình hình tranh chấp đất đai trên địa bàn xã với các xã tiếp giáp. Đặc biệt là ranh giới giữa xã Xy – A Dơi và A Túc – A Dơi.
2. Đề nghị xây mới trụ sở làm việc. Cấp kinh phí để đầu tư xây dựng các công trình đường giao thông, hệ thống thủy lợi, nhà văn hóa xã, sân chơi cho trẻ…tiến đến đạt chuẩn NTM năm 2020.
3. Trong công tác quy hoạch, xây dựng NTM xã đã quy hoạch 30 ha phần diện tích đất sản xuất tại Trạm biên phòng Pa roi để làm nghĩa địa và đề nghị chuyển giao Trạm cũ trên địa bàn thôn Prăng xy cho xã quản lý và sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất. Việc cơi nới, mở rộng trạm y tế xã là rất cần thiết, vì vậy, Đảng ủy, chính quyền đã làm việc với Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh nhưng chưa nhận được sự chấp thuận; Đề nghị UBND huyện can thiệp.
4. Việc chi trả phụ cấp thu hút ban đầu và một số chế độ khác theo Nghị định 116 của Chính phủ còn chậm. Đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã được thụ hưởng theo quy định. Đề nghị UBND huyện quan tâm, giải quyết chế độ biên giới cho xã A Dơi. Vấn đề này xã đã đề xuất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản phản hồi.
5. Đề nghị UBND huyện hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa hệ thống nước tự chảy của xã.
Huyện xem xét, có phương án huy động, kêu gọi đầu tư xây dựng Nhà máy nước cho khu vực Lìa, vì thực trạng nguồn trên địa bàn vùng Lìa nói chung và xã A Dơi nói riêng ngày càng ô nhiễm do dân dùng thuốc cỏ và các hóa chất độc hại; chăn thả gia súc; rác thải…về lâu dài rất nguy hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân.
6. Để nhân dân yên tâm phát triển sản xuất, kính đề nghị UBND huyện can thiệp; hạn chế sự làm giá của các doanh nghiệp; tư thương ở các loại mặt hàng nông sản như cà phê; mủ cao su; bời lời;…tình trạng mua bán sắn lẻ và ưu tiên nhập sắn cho bà con trước tết Nguyên đán để trang trải cuộc sống và chuẩn bị gieo trồng kịp thời cho vụ sau.
7. Trong những năm qua, Nhà nước đã quan tâm đến công tác KCB cho nhân dân; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo; cận nghèo; đối tượng chính sách; ĐB. HĐND xã…Tuy nhiên, đội ngũ công an viên và trưởng các thôn chưa có bảo hiểm y tế. UBND xã đề nghị các cấp có liên quan xem xét, đề nghị cấp thẻ BHYT cho 02 đối tượng này.
8. Đề nghị xem xét hỗ trợ nhà ở hộ nghèo và các nhà ở hộ nghèo đã xuống cấp cần có kế hoạch hỗ trợ thưng che; tấm lợp và bắt lại hệ thống điện. Hiện nay, một số nhà ở chính sách đã xuống cấp, không an toàn về điện sinh hoạt.
9. Năm học 2014-2015 xã A Dơi hiện còn thiếu rất nhiều phòng học cho học sinh tiểu học; điểm trường mẫu giáo tại các thôn đang mượn nhờ nhà SHVH cộng đồng thôn, đề nghị UBND huyện xem xét cho xây dựng(Hiện đã có quỹ đất, một số hộ gia đình đã hiến đất nhưng chưa có vốn để xây dựng).
10. Tạo điều kiện việc làm; ưu tiên xét tuyển; thi tuyển đối với con em DTTS và con em người Kinh trên địa bàn xã biên giới, vùng sâu, vùng xa đã học xong các hệ trung cấp, cao đẳng, đại học…nhưng chưa có việc làm.
11. Đề nghị UBND huyện xem xét, đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhập hộ khẩu cho nhân dân xâm cư trên địa bàn xã. Hiện tại, xã rất khó quản lý cũng như triển khai các chế độ, chính sách cho nhóm hộ dân xâm cư thôn A Dơi mới(Xâm cư từ Lào sang).
12. Liên quan đến giải quyết chế độ chính sách của ông Hồ Văn Chiến – Thôn Prăng Xy và ông Quỳnh Vân – thôn PrinC. Chính quyền địa phương đã nhiều lần phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, đối tượng vẫn chưa thỏa đáng, nhiều lần có đơn kiến nghị lên huyện, tỉnh. Đề nghị các cấp có liên quan xem xét, giải quyết.
13. Chế độ phụ cấp biên giới, xã đã nhiều lần kiến nghị. Nhưng không thấy văn bản từ các cấp có liên quan phản hồi. Liên quan đến vấn đề phụ cấp và các chế độ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã. Đề nghị đại biểu quan tâm, có ý kiến phản ánh về một số chính sách của Nghị định 116 của Chính phủ còn nhiều điểm chưa rõ, triển khai còn chậm như phụ cấp chuyển vùng, nước uống, tiền trợ cấp ban đầu.
Trên đây là những kiến nghị, đề xuất của cử tri xã A Dơi. Trước kỳ họp thứ 18 khóa VI của HĐND tỉnh xin trình lên các cấp có thẩm quyền; quý vị đại biểu HĐND tỉnh biết, có hướng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà cử tri xã đã nêu trên để thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng an ninh tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy - VP. UBND xã A Dơi


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

Thông báo
GIấy mời