Giải quyết đất đai liên quan đến trạm KS biên phòng Pa roi tai xã A Dơi

Thứ sáu - 28/09/2018 09:50

Cần có giải pháp giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai kéo dài qua nhiều năm giữa đất trạm kiểm soát biên phòng Pa roi; đất xã Xy với đất đai xã A Dơi đang quản lý. Nhằm đảm bảo đất sản xuất cho nhân dân; quy hoạch nghĩa địa và đất quy hoạch thao trường huấn luyện là một trong những yêu cầu cấp thiết nhất đặt trong giai đoạn hiện nay.

Người dân thôn Pa Roi sinh sống gần trạm kiểm soát biên phòng Pa Roi

Người dân thôn Pa Roi sinh sống gần trạm kiểm soát biên phòng Pa Roi

Phần đất trạm kiểm soát biên phòng Pa roi, thuộc đồn biên phòng Ba Tầng nằm trên khu vực tiếp giáp với xã Xy và biên giới giáp với nước bạn Lào, ngăn cách  bởi con sông Sê Pôn chảy ngang qua địa bàn 02 xã Xy và A Dơi. Bao năm nay, trên phần diện tích đất khoảng 105 ha này, chưa có quy hoạch cụ thể, phần lớn diện tích đều để hoang hóa, cây rừng che phủ. Chỉ có 05 ha dọc bên sông Sê Pôn đã được quy hoạch, đo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trạm kiểm soát biên phòng Pa Roi quản lý và sử dụng. Hiện, đơn vị đang chốt đóng và tăng gia sản xuất trên phần diện tích này. Trên cơ sở quy hoạch xây dựng nông thôn mới và nhu cầu đề xuất thiết thực của nhân dân, UBND xã đã quy hoạch vùng đất này để làm nghĩa trang nhân dân xã A Dơi. Tuy nhiên, hiện trạng một số hộ dân đã tự ý khai hoang, phát nương làm rẫy mà chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Một phần diện tích đất còn có tranh chấp với xã Xy. Vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai trên vùng đất này đã diễn ra nhiều năm nay, cũng đã nhiều lần giải quyết nhưng chưa dứt điểm.
Ngày 28/9/2018, UBND huyện đã có phiên làm việc với Sở tài nguyên môi trường; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị, đi cùng với đoàn có đại diện lãnh đạo Phòng tài nguyên môi trường huyện; các đồng chí  chủ tịch; địa chính xây dựng của 02 xã Xy và A Dơi.
Về quan điểm, bộ chỉ huy biên phòng tỉnh đề nghị cấp thêm 25ha cho trạm kiểm soát biên phòng Pa roi để đảm bảo xây dựng thao trường huẩn luyện  và hệ thống khu vực phòng thủ dọc tuyến biên giới
của đơn vị. Quy hoạch nghĩa trang nhân dân xã A Dơi; quy hoạch các vùng đất trồng trọt làm mô hình thâm canh, thí điểm để nhân dân học hỏi, nhân rộng; một phần đất còn lại cấp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất, ưu tiên cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số.
Sau chuyến khảo sát thực địa lần này, và phiên làm việc với lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan. Đồng chí Đặng Trọng Vân, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đã giao cho Phòng tài nguyên môi trường huyện phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan tiến hành cắm mốc giới, phần lô và hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử đất theo quy định./.

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy

Nguồn tin: Trần Văn Duy - VP. UBND xã


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo
GIấy mời