Sáng kiến "Thắp sáng vùng biên giới quê em" thôn Hợp Thành

Thứ hai - 27/05/2019 11:03

Ngày 14/5/2019 Ban phát triển thôn Hợp Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa đã cùng với nhân dân trong thôn triển khai thực hiện "Sáng kiến thắp sáng vùng biên giới quê em". Nằm trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Plan Quảng Trị, dự án là một hợp phần nhỏ trong chuổi tổng hợp các hoạt động thuộc dự án phát triển, sinh kế, phát huy sức mạnh của cộng đồng dựa vào nội lực(ABCD). Đến dự lễ khởi công có Đ/c Hồ Xa Cách, Trưởng ban điều hành dự án Plan xã; Đ/c Trần Văn Duy, Phó BĐH dự án và Ban phát triển thôn Hợp Thành, xã A Dơi, cùng toàn thể nhân dân trong thôn.

Nhân dân thôn Hợp Thành, xã A Dơi cùng nhau xây dựng sáng kiến "Thắp sáng vùng biên giới quê em"

Nhân dân thôn Hợp Thành, xã A Dơi cùng nhau xây dựng sáng kiến "Thắp sáng vùng biên giới quê em"

Quá trình phát triển thôn bản dựa vào nội lực là một chu trình khép kín, được thực hiện thường xuyên, luôn có sự tham gia của mọi người dân trong thôn, tập trung vào phân tích các nguồn nội lực và các điểm mạnh trong thôn để đưa ra các giải pháp phát triển thôn phù hợp và tiết kiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc nhất trong thôn bản, bao gồm các bước sau:
1. Phân tích các nguồn lực trong thôn; 2. Phân tích các vấn đề và lựa chọn ưu tiên; 3. Lập kế hoạch các hoạt động phát triển; 4. Tổ chức thực hiện các hoạt động phát triển; 5. Theo dõi, giám sát quá trình thực hiện; 6. Đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm. Trong chu trình phát triển thôn bản nêu trên, sự tham gia của người dân một cách dân chủ, công khai và minh bạch chiếm vị trí trung tâm.
Trong khuôn khổ hợp tác với tổ chức Plan tại Quảng Trị. Ban điều hành dự án Plan xã A Dơi đã triển khai thí điểm 05/10 thôn bản được thực hiện dự án "Sáng kiến phát triển dựa vào nội lực của cộng đồng"; mỗi thôn có 02 hoạt động sáng kiến; mỗi sáng kiến được hỗ trợ 12tr.đồng.
Năm 2019, Tân Hải  là thôn đầu tiên thực hiện Sáng kiến thắp sáng đường biên giới quê em; sau đó đến thôn Hợp Thành vừa hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 15/5/2019. Với số vốn nhỏ, nhưng ý nghĩa mang lại rất lớn. Các hoạt động, sáng kiến nhỏ được dự án Plan hỗ trợ đã dần dần lan tỏa và huy động nhiều thôn bản tham gia vì những việc làm ý nghĩa, thiết thực và trong khả năng thực hiện của cộng đồng.
Sau hơn 03 năm triển khai thực hiện; các sáng kiến dần mang lại sự đổi thay của bộ mặt bản làng như sân chơi thiếu niên; nhà tiêu hợp vệ sinh; đường vào khu sản xuất; điện sáng vùng biên và một số mô hình sản xuất; chăn nuôi Dê; Ngan; lợn bản có hiệu quả...đã và đang góp phần vào sự phát triển KTXH của xã nhà.
 

 

Tác giả bài viết: Trần Văn Duy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo
GIấy mời