Hướng Hóa: Nông dân phấn khởi khi giá cao su tăng cao

Thứ hai - 27/02/2017 08:41

Hướng Hóa: Nông dân phấn khởi khi giá cao su tăng cao

Hướng dẫn người dân cách mở miêng khai thác mủ cao su

Sau chuỗi ngày đối mặt với nhiều khó khăn vì cao su rớt giá, thời gian trở lại đây, người trồng cao su tại Hướng Hóa tỏ ra phấn khởi khi giá cao su tăng cao trở lại. Phản ánh của phóng viên tại xã A Dơi, địa phương có diện tích cao su lớn nhất huyện Hướng Hóa.
     Lên lập nghiệp tại xã A Dơi hơn 10 năm nay, cao su là cây trồng gia đình anh Lê Văn Thao lựa chọn làm cây chủ lực trong phát triển kinh tế, tuy nhiên, những năm qua, giá cao su ở mức thấp khiến cuộc sống mới của gia đình gặp nhiều khó khăn.  Gia đình có gần 2 hecta cao su đang  thời kỳ cho mũ. Cách đây 3 tháng, gia đình anh Thao từng có ý định chặt bỏ để chuyển sang trồng các loại cây khác vì cao su không đem lại thu nhập. Tuy nhiên, giá cao su tăng cao trở lại đã giúp anh lấy lại được niềm tin. Anh Thao phấn khởi chia sẻ rằng “Sau nhiều năm trồng cao su gặp khó khăn, nhờ chính quyền địa phương vận động người dân kiên trì chăm sóc. Hôm nay giá cao su lên, bà con chúng tôi rất phấn khởi.”
     Xã A Dơi, huyện Hướng Hóa là địa phương có chất đất và khí hậu thuận lợi cho việc phát triển cây cao su. Đến nay toàn xã có hơn 200 hộ trồng cao su tiểu điền với diện tích đạt gần 400 hecta. Thời điểm thấp nhất, giá cao su ở đây được thu mua với giá trung bình từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg mủ tươi. Suốt một thời gian dài cao su rớt giá, người trồng cao su ở đây gặpnhiều khó khăn, nhiều hộ đã từng  tính đến chuyện chặt phá cao su để trồng các loại cây khác.Cao su tăng cao trở lại đã góp phần mang lại niềm tin cho người dân ở đây.Ông Hồ Xa Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi nói rằng, trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ vận động bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại xã tròng mới diện tích cao su theo kế hoạch đã đặt ra trong năm 2017. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng khuyến khích bà con chú trọng chăm sóc và cải tạo những diện tích hiện có để phát triển loại cây được xem là thế mạnh của xã này.
     Đến thời điểm hiện tại, cao su mủ nước có giá giao động từ 12.000 đến 17.000 đồng/kg. Với giá như hiện nay, bình quân mỗi ngày, mỗi gia đình trồng cao su tại đây có nguồn thu nhập trên dưới 1 triệu đồng. Giá cao su tăng cao đã và đang mang lại tín hiệu vui cho người dân nơi huyện miền núi Hướng Hóa, giúp họ yên tâm sản xuất.

Tác giả bài viết: Bích Liên - Khánh Hưng

Nguồn tin: trang thông tin điện tử huyện Hướng Hóa